trang chủ tin tức xe Subaru Forester tại Đông Nam Á sẽ được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản

Subaru Forester tại Đông Nam Á sẽ được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản

Trong tương lai, toàn bộ Subaru Forester tại Đông Nam Á sẽ được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản, khi nhà máy Subaru ở Thái Lan giảm dần năng suất và hướng đến ngừng hoạt động.

Subaru Forester sắp ngưng sản xuất tại Thái Lan. Ảnh: Subaru.

Công ty TNHH Hình Tượng Ôtô Việt Nam (MIV), đơn vị nhập khẩu và phân phối độc quyền ôtô thương hiệu Subaru tại thị trường xe Việt, vừa cho biết hãng xe Nhật Bản sẽ sớm ngừng việc kinh doanh Subaru Forester nhập khẩu từ Thái Lan. Thay vào đó, toàn bộ sản phẩm ôtô thương hiệu Subaru sẽ được chuyển sang nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản.

Sẽ đóng cửa nhà máy Subaru tại Thái Lan

Chi tiết hơn, tập đoàn Tan Chong quốc tế (TCIL) cùng với tập đoàn Subaru Nhật Bản đã cùng quyết định chuyển đổi mô hình kinh doanh hiện tại, bằng việc giảm dần cho đến khi ngừng hẳn hoạt động lắp ráp xe Subaru tại Thái Lan.

Được biết, nhà máy Subaru tại Thái Lan là thành quả liên doanh giữa TCIL với tập đoàn Subaru Nhật Bản, bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 7/2019 và phụ trách xuất xưởng các mẫu Subaru Forester thế hệ thứ 5.

Như vậy kể từ năm 2025 trở đi, các thị trường đang tiêu thụ ôtô Subaru lắp ráp tại Thái Lan bao gồm Thái Lan, Việt Nam, Malaysia và Campuchia sẽ chuyển sang mô hình kinh doanh xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản. Điều này đồng nghĩa với trong tương lai, Subaru Forester tại các thị trường Đông Nam Á này sẽ gia nhập nhóm xe nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản, bên cạnh Subaru Outback, Subaru BRZ và Subaru WRX.

Subaru Forester anh 1

Subaru Forester vẫn đang được nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan. Ảnh: Bối Hạ.

Thông cáo của MIV cho hay việc chuyển đổi nói trên sẽ không gây ảnh hưởng gì đến nguồn cung hiện tại của Subaru Forester tại thị trường Việt Nam. Các đại lý của Subaru tại thị trường xe Việt vẫn sẽ tiếp tục kinh doanh Subaru Forester nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan cho đến khi những mẫu Forester hoàn toàn mới nhập khẩu từ Nhật Bản chính thức ra mắt.

Theo MIV, việc chuyển đổi này thậm chí còn giúp khách hàng Việt Nam sớm tiếp cận các mẫu xe Subaru mới ra mắt tại Nhật Bản. Cụ thể, đại lý Subaru tại Việt Nam có thể sẽ bắt đầu bán những mẫu xe mới đến tay khách hàng trong nước chỉ sau khoảng 3-4 tháng kể từ thời điểm ra mắt thị trường Nhật Bản.

Khó có Subaru "giá rẻ" tại Việt Nam

Dù vậy, việc Subaru Forester được chuyển đổi từ nhập khẩu Thái Lan sang nhập khẩu Nhật Bản nhiều khả năng sẽ khiến giá xe có sự thay đổi trong tương lai. Giá tốt là nguyên nhân dẫn tới doanh số tốt của Forester tại Việt Nam.

Hiện, ôtô lắp ráp tại Thái Lan và xuất khẩu nguyên chiếc sang Việt Nam vẫn đang được hưởng mức thuế nhập khẩu ưu đãi 0% theo Nghị định 126 do Chính phủ ban hành vào năm 2022. Trong khi đó, ôtô nhập khẩu từ Nhật Bản cũng như Pháp, Đức, Italy và Hàn Quốc đang phải chịu thuế nhập khẩu dao động từ 56% đến 74%.

Được biết, thuế nhập khẩu đối với ôtô nguồn gốc Nhật Bản có dung tích xy-lanh từ 3.0L trở lên sẽ về 0% từ năm 2029 theo lộ trình cam kết trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Tuy nhiên với nhóm ôtô nhập khẩu từ Nhật Bản có dung tích xy-lanh dưới 3.0L như Subaru Forester, lộ trình xóa bỏ thuế nhập khẩu như trên dự kiến phải đến năm 2032 mới có hiệu lực.

Hiện, Subaru Forester có tổng cộng 3 phiên bản tại thị trường Việt Nam, giá niêm yết từ 969 triệu đến 1,199 tỷ đồng. Trong tháng 5, mẫu SUV cỡ C này đang được ưu đãi theo hình thức tặng tiền mặt tối đa 250 triệu đồng đi kèm phụ kiện gập gương hoặc gói bảo hành 5 năm không giới hạn số km.

(Nguồn https://lifestyle.znews.vn/subaru-sap-ngung-ban-xe-forester-nhap-khau-thai-lan-tai-viet-nam-post1478097.html)