trang chủ tin tức xe Đèn báo phanh ABS sáng trên bảng taplo có ý nghĩa gì? Cách khắc phục?

Đèn báo phanh ABS sáng trên bảng taplo có ý nghĩa gì? Cách khắc phục?

Hệ thống phanh ABS là tính năng an toàn tiêu chuẩn được trang bị tại hầu hết các dòng xe ô tô đời mới nhằm ngăn chặn tình trạng phanh bó cứng phanh khi người lái đạp phanh gấp, điều này gây nguy hiểm cho bạn và trong xe. Vậy khi đèn báo phanh ABS sáng trên bảng taplo có ý nghĩa gì? Nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào?

ABS là hệ thống thông minh chống bó cứng phanh và giúp xe giảm tốc độ hoặc dừng lại an toàn, khi đèn báo phanh ABS sáng trên bảng điều khiển taplo thì có thể hệ thống ABS đã gặp vấn đề
Đèn báo phanh ABS sáng: Nguyên nhân và cách khắc phục - 2
Đèn báo phanh ABS sáng trên bảng taplo có ý nghĩa gì?

Thông thường đèn báo phanh ABS cũng như các loại đèn báo khác sẽ sáng một vài giây trước khi bạn khởi động động cơ. Khi động cơ đã nổ thì các đèn báo này sẽ mất đi. Nếu đèn báo vẫn sáng thì có thể hệ thống ABS đã gặp vấn đề. 

Khi ô tô bị báo đèn phanh ABS – Kinh nghiệm các bác tài nên biết

Hệ thống phanh chống bó cứng ABS (Viết tắt của từ Anti–Lock Brake System) là hệ thống an toàn trên xe ô tô. ABS là hệ thống phanh điều khiển điện tử có tính năng ngăn ngừa sự hãm (bó) cứng bánh xe trong những tình huống phanh khẩn cấp. Điều này sẽ tránh được hiện tượng văng trượt đồng thời giúp người lái kiểm soát hướng lái dễ dàng hơn, đảm bảo ổn định cho xe.

Đối với những dòng xe hơi không được trang bị hệ thống phanh ABS rất dễ rơi vào tình trạng trượt, do độ bám đường giảm thấp hơn mức cho phép của bánh xe vì vậy dễ gây mất kiểm soát hướng lái.”

Liên quan đến hệ thống phanh (đảm bảo an toàn) cho những hành trình nên các bác tài cần đặc biệt lưu ý những cảnh báo liên quan đến hệ thống ABS. Dấu hiệu nào để biết phanh ABS có vấn đề và ký hiệu báo lỗi phanh ABS trên bảng taplo ý nghĩa ra sao?. Hãy cùng Anycar.vn tìm hiểu:

Đèn báo hệ thống phanh chống bó cứng ABS (Anti–Lock Brake System)

Ký hiệu đèn báo lỗi ABS và ý nghĩa của đèn báo lỗi ABS trên xe ô tô đời mới

Như đã giải thích khá rõ thì khi đèn báo hiệu như trên hình xuất hiện có nghĩa hệ thống chống bó cứng phanh đang đang gặp vấn đề, có thể là hoạt động sai hoặc cũng có thể cảm biến hay một số chi tiết điều chấp hành đã bị hư hỏng, đứt dây, chuột cắn.... Lúc này, có thể hệ thống phanh ABS vẫn hoạt động nhưng chắc chắn cần được khắc phục sớm trước khi ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống an toàn hoặc có thể gây tai nạn đáng tiếc.

Hệ thống phanh ABS ngày nay được chia thành các phần cơ bản như sau:

  • Bộ điều khiển hệ thống ABS
  • Một van chấp hành
  • Bơm thủy lực
  • 4 cảm biến tốc độ bánh xe (được đặt ở trên 4 bánh của hệ thống dẫn động).

Còn bây giờ, chúng ta sẽ cùng đến với 5 nguyên nhân mà chúng ta thường gặp phải nhất khi hệ thống ABS có lỗi và báo sáng đèn trên bảng taplo.

5 nguyên nhân thường gặp làm cho đèn báo ABS nổi sáng

1. Lỗi trên cầu chì của hệ thống ABS

Cũng giống như tất cả các hệ thống điện khác, hệ thống điều khiển phanh ABS cũng được bảo vệ bởi cầu chì. Và cầu chì này sẽ gặp vấn đề hoặc hư hỏng do cháy nếu như có dòng điện chạy qua vượt mức cho phép hoặc đã quá cũ.

Khi các bạn phát hiện cầu chì đã bị cháy, nhưng thay mới vẫn bị cháy lại thì có thể hệ thống này đã bị ngắn mạch tại motor bơm hoặc bộ điều khiển. Các bạn có thể kiểm tra cầu chì ABS được đặt cố định gần bộ chia điện dưới gầm mui xe hoặc ngay dưới bảng táp lô.

2. Lỗi cảm biến tốc độ bánh xe

Là bộ phận tiếp nhận vận tốc của bánh xe đồng thời gửi tín hiệu tốc độ này cho bộ điều khiển hệ thống ABS. Nếu xe ô tô thường xuyên chạy trong vùng đường xá không tốt như sình lầy hoặc rung lắc mạnh có thể khiến cho cảm biến bị hỏng hoặc rơi ra ngoài.

Đèn báo phanh ABS sáng: Nguyên nhân và cách khắc phục - 4
Cảm biến tốc độ bánh xe

Lúc này, đèn báo lỗi ABS sẽ nổi sáng, và nguyên nhân thường thấy đó là cảm biến bị lỗi do quá bẩn, rỉ sét. Hoặc nếu má phanh quá mòn cũng làm cho tín hiệu về tốc độ bánh xe gửi về bộ điều khiển bị sai.

3. Lỗi do rôto của cảm biến ABS

Cảm biến tốc độ nhận nhiệm vụ truyền tín hiệu tốc độ bánh xe dưới dạng xung về bộ phận điều khiển. Dạng xung này được tạo ra là do hoạt động quay của roto của cảm biến được đặt cố định ngay bánh xe.

Đèn báo phanh ABS sáng: Nguyên nhân và cách khắc phục - 5
Bi may-ơ liền Roto của cảm biến ABS

Hệ thống sẽ xác định là lỗi nếu như các răng của roto bị mất hoặc roto bị hỏng làm cho tín hiệu phản hồi về giữa các bánh xe là khác nhau.

4. Nguyên nhân do hộp ECU bị hỏng

Đèn báo lỗi ABS cũng nổi sáng khi hộp ECU điều khiển bị hỏng, ở trường hợp này, dù ECU bị trục trặc nhưng đèn báo ABS vẫn hoạt động bình thường để cảnh báo cho lái xe biết về tình trạng của ABS để tìm cách khắc phục.

Đèn báo phanh ABS sáng: Nguyên nhân và cách khắc phục - 6
ECU điều khiển hệ thống phanh, thắng ABS

5. Nguyên nhân do bộ chấp hành thủy lực đang gặp sự cố

Bộ chấp hành thủy lực đang gặp sự cố bao gồm:

  • Sự cố trên các van điện từ điều khiển áp suất dầu phanh tới từng bánh xe
  • Sự cố của motor điện bơm dầu hồi về thùng chứa

Những lưu ý khi sửa ô tô có trang bị ABS

Khi sửa chữa hệ thống phanh ABS, vì hệ thống chống bó cứng ABS nằm tới 4 vị trí và kết cấu khá phức tạp, vì vậy các bạn cần phải có các phép thử để xác định chính xác là roto hay hay cảm biến. Có khi nguyên nhân gây ra lỗi đèn báo phanh ABS sáng là do bụi bẩn, chúng ta chỉ cần vệ sinh là đã có thể giúp hệ thống hoạt động lại bình thường, tuy nhiên có nhiều nguyên nhân mà phải cần đến sự can thiệp của máy chẩn đoán mới có thể xác định được.

Những dòng xe và hư hỏng thường gặp của cụm ABS

Thường là lỗi cảm biến ở bánh xe, bản thân cảm biến hay điện và dây dẫn bị hỏng, bị đứt (do va chạm, chuột cắn dây…). Cũng có khi chỉ là đầu cảm biến bị dơ bẩn và nguyên nhân dễ phát hiện nhất là do má phanh quá mòn đèn ABS sẽ bật sáng.

  • Hyundai i10, Kia Morning, Kia Sorento hay bị hỏng cảm biến ABS
  • Lỗi hệ thống phanh trên Mercedes C250
  • Xe Mazda bị báo lỗi ABS và trơn trượt
  • Một số dòng xe bị chuột cắn dây làm mất tín hiệu tốc độ từ cảm biến ABS của các bánh xe

Giải pháp khi ô tô bị báo đèn phanh ABS

Nhiều chủ xe hay nhiều bài viết có nhắc đến tự khắc phục đèn báo lỗi ABS tại nhà. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời dành cho những ai có kinh nghiệm trong sửa chữa điện ô tô. Hoặc nếu có thể tắt đèn báo lỗi phanh ABS tại nhà cũng có thể gặp nguy hiểm nghiêm trọng khi không giải quyết được mối nguy hại gốc của nó.

Các bạn có thể tự vệ sinh cảm biến hay kiểm tra má phanh, các đường dây điện điều khiển. Nhưng sẽ rất lâu, bởi nó nằm ở đâu trong 4 bánh xe thì chúng ta không biết và cũng không có những công cụ cho chúng ta phép thử.

Trên nhiều dòng xe hiện đại, khi bạn chỉ cần tháo cảm biến ra rồi lắp lại thôi cũng đã đủ để cho đèn báo ABS sáng dù hệ thống không bị hư hỏng.

Đèn báo phanh ABS sáng: Nguyên nhân và cách khắc phục - 7
Máy quét lỗi chuyên dụng có chức năng quét mã lỗi mới biết chính xác được nguyên nhân làm đèn phanh ABS sáng

Trong trường hợp này, cách giải quyết tốt nhất và bắt buộc là bạn phải dùng phải dùng máy quét lỗi chuyên dụng. Loại có chức năng đọc được chuyên sâu về ABS để quét mới biết chính xác được nguyên nhân đồng thời xóa đèn báo khó chịu trên xe của bạn.

Đèn báo phanh ABS sáng: Nguyên nhân và cách khắc phục - 8
Hệ thống chống bó cứng phanh ABS (Anti–Lock Brake System) trên ô tô

Có thể nói hệ thống phanh ABS trên ô tô có vai trò vô cùng quan trọng để đảm bảo sự an toàn của người dùng khi di chuyển. Hiện nay hầu hết các dòng xe sedan hay SUV đời mới đều được trang bị phanh ABS.

(Nguồn https://oto365.net/den-bao-phanh-abs-sang-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-10570)